• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

"chuyện ấy" không còn hứng thú, hãy xem ngay những điều này

 Nguoidepvn.vn - Có không ít người lại né tránh "chuyện ấy" vì nhiều lý do mà không biết rằng sex là một phần của cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Còn bạn thì sao?

Nhà nghiên cứu bệnh học tâm thần Shervin Assari thuộc Đại học Michigan tiết lộ về việc xem quá nhiều phim khiêu dâm hay tình trạng béo phì làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống nói chung.

Sex có tác động mạnh mẽ tới nhiều khía cạnh của cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc - đó là một trong những nhu cầu sinh lý cơ bản nhất và là thành tố cốt lõi trong đời sống xã hội của chúng ta.

Xem quá nhiều phim khiêu dâm hay tình trạng béo phì làm giảm ham muốn tình dục.

 Nhưng hàng triệu người trưởng thành đang trải qua ít nhất một vài giai đoạn không hề có quan hệ tình dục. Né tránh "chuyện ấy" này có thể dẫn tới những căng thẳng về cảm xúc, tự ti về bản thân và khiến "đối tác" cảm thấy xấu hổ hay bị coi thường.

 Là một nhà nghiên cứu về hành vi con người, luôn hứng thú với chủ đề sự tương tác giữa tình dục và giới tính, tiến sĩ Shervin Assari phát hiện ra rằng, né tránh quan hệ tình dục ảnh hưởng tới vô số khía cạnh trong sự vui vẻ, thoải mái của con người. Con người né sex vì nhiều lý do khác nhau, một vài trong số đó có thể dễ dàng được xác định và nhờ đó dễ dàng tìm ra cách giải quyết.

 1. Tình trạng né tránh sex khác nhau ở 2 giới

 Những người có tần suất quan hệ tình dục cao cho biết, họ cảm thấy tự tin hơn về giá trị bản thân, cảm thấy hài lòng với cuộc sống và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngược lại, ít làm "chuyện đó" hay hoàn toàn từ chối có liên quan tới căng thẳng tâm sinh lý, chứng lo âu, trầm cảm và các rắc rối trong quan hệ tình cảm.

Alfred Kinsey từng phát hiện thấy, 19% người trưởng thành không hứng thú với sex. Tình trạng này có sự khác biệt giữa các giới và tình trạng hôn nhân, với gần như không có người đàn ông đã kết hôn nào lại không quan hệ tình dục trong thời gian dài.

Những nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng, nhìn chung, phụ nữ né tránh sex nhiều hơn nam giới. Trên thực tế, tới 40% phụ nữ né "chuyện ấy" tại một thời điểm nào đó trong đời. Ham muốn tình dục suy giảm và những đau đớn trong quá trình "hành sự" là vấn đề lớn đối với chị em.

Kiêng khem "chuyện ấy" xảy ra ở thiếu nữ nhiều hơn ở nam thiếu niên.

Phụ nữ cũng có xu hướng tránh "yêu" nhiều hơn do tuổi thơ bị lạm dụng tình dục. Các bà bầu lo sợ sẩy thai hoặc gây hại cho thai nhi cũng từ chối "chuyện gối chăn". Cũng có thể nguyên do là không đủ hứng thú và quá mệt mỏi.

Nguyên do phổ biến nhất lý giải việc nam giới từ chối đêm mặn nồng là gặp rối loạn cương cứng, mắc bệnh mãn tính và không có đủ cơ hội.

Tình trạng né tránh sex khác nhau ở 2 giới.

 2. Vấn đề sức khỏe xếp đầu danh sách nguyên do khiến con người ít mặn mà với sex

Chuyên gia Shervin Assari cũng như công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khác cho thấy, các vấn đề về sức khỏe là nguyên do chính của tình trạng né tránh sex.

Ví dụ, bệnh nhân tim mạch thường không thích quan hệ tình dục vì họ sợ bị nhồi máu cơ tim. Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng, người bị mắc chứng tai biến mạch máu não như đột quỵ cũng lo ngại việc "yêu".

Các cơn đau mạn tính ngăn cản khoái cảm do hoạt động tình dục mang lại và trực tiếp gây trở ngại do hạn chế về tư thế "yêu". Lo lắng và stress mà bệnh tật gây ra có thể trở thành chướng ngại vật do một số loại thuốc dùng để trị đau mạn tính.

Bệnh tật liên quan tới trao đổi chất như tiểu đường và béo phì cũng giảm hoạt động tình dục. Trên thực tế, tiểu đường đẩy nhanh tình trạng suy giảm tình dục ở nam giới tới 15 năm. Cơ thể thừa cân, nặng nề, cảm giác tự ti về bản thân cũng hủy hoại sự thân mật, gần gũi - vốn đóng vai trò then chốt trong cơ hội để tiến tới "chuyện đó".

Các vấn đề về sức khỏe là nguyên do chính của tình trạng né tránh sex.

Các rối loạn cá nhân, tình trạng nghiện ngập và lạm dụng thuốc cũng như chất lượng giấc ngủ yếu kém đều tác động tiêu cực tới hứng thú và khả năng tình dục.

Nhiều loại thuốc, như thuốc chống trầm cảm, chống lo âu, giảm hoạt động và ham muốn tình dục. Kết quả là chúng lại làm tăng nguy cơ né tránh "sex".

Cuối cùng, hàm lượng testosterone thấp ở nam và hàm lượng dopamine, serotonin thấp ở cả nam lẫn nữ cũng góp phần suy giảm hứng thú dành cho "chuyện ấy".

3. Các yếu tố cảm xúc và xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục

Với cả 2 giới, sự đơn độc giảm thời gian dành cho những người khác và cơ hội tương tác, gần gũi với người xung quanh. Các cá nhân đơn độc đôi khi thay thế quan hệ tình dục thực sự bằng việc sử dụng các nội dung khiêu dâm. Việc này trở nên quan trọng bởi nội dung khiêu dâm có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng tình dục theo thời gian.

Nhiều người trưởng thành lớn tuổi không làm "chuyện đó" bởi cảm giác xấu hổ, tội lỗi hay đơn giản do họ nghĩ mình "đã quá già để có thể ‘yêu’". Tuy nhiên, thật sai lầm khi cho rằng, người lớn tuổi không còn hứng thú với quan hệ tình dục.

chan-chuyen-ay-Chỉ cần 5 chút trợ giúp cũng có thể mang lại lợi ích lớn lao cho bệnh nhân.

4. Giải pháp cứu vãn "chuyện phòng the"

Chỉ có ít người trò chuyện với bác sĩ về các rắc rối tình dục của mình. Ít nhất một nửa trong tất cả những lần khám bệnh không đề cập tới vấn đề tình dục.

Cảm giác ngại ngùng, yếu tố văn hóa – tôn giáo, tình trạng thiếu thời gian có thể khiến bác sĩ không hỏi về đời sống tình dục của bệnh nhân. Một số bác sĩ cảm thấy, đề cập về chuyện tế nhị này tạo ra sự gần gũi quá mức với bệnh nhân. Những người khác cho rằng, nói chuyện sex sẽ mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh nhân thường sẵn sàng tâm sự nếu được hỏi. Điều này có nghĩa là họ không dám nhắc đến rắc rối tình dục của mình nếu bác sĩ không chủ động đặt câu hỏi cho họ.

Chỉ cần chút trợ giúp cũng có thể mang lại lợi ích lớn lao cho bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân bị viêm khớp và đau lưng dưới cần thông tin cũng như lời khuyên từ nhân viên y tế về các tư thế quan hệ hữu ích để tránh đau.

Thay vì "Không hỏi, không kể", nên hình thành văn hóa "Hãy hỏi, hãy chia sẻ" giữa bác sĩ và bệnh nhân để giải quyết vấn đề tế nhị này nhé.

Theo afamily.vn

 

 

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 024.2242.9688
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %