• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cơ ngơi 25.000m2 toàn gỗ "quý hơn vàng" của vợ chồng diễn viên Đường Tăng

 Nguoidep.vn - Một cây gỗ tử đàn mất 300 năm để lớn lên nhưng chỉ 1/10 có thể dùng để đóng đồ nội thất.

 Bảo tàng gỗ tử đàn (hay còn gọi là gỗ đàn hương đỏ) là bảo tàng tư nhân đầu tiên và lớn nhất Trung Quốc. Bảo tàng có diện tích đất nền 25.000m2, trong đó riêng khu vực trưng bày chiếm 9.500m2. Tại đây trưng bày các bộ sưu tập, nghiên cứu và trưng bày đồ nội thất cũng như tác phẩm nghệ thuật làm từ gỗ tử đàn.

Phong cách kiến trúc Trung Hoa nổi bật từ khu cửa chính

 Chủ nhân của bảo tàng này không hề xa lạ - là đôi vợ chồng doanh nhân Trần Lệ Hoa và diễn viên Trì Trọng Thụy. 'Chàng' Đường Tăng trong phim Tây Du Ký, phiên bản 1986 năm nào giờ toàn tâm toàn ý với công việc phổ biến văn hóa, nghệ thuật điêu khắc gỗ. Để mở bảo tàng này, bà Lệ Hoa đã đầu tư khoảng 200 triệu nhân dân tệ (hơn 660 tỷ đồng)

 

Gỗ tử đàn thường có màu tím - đỏ, đôi khi xám - đen, thậm chí đen tuyền. Loại gỗ này có hương thơm tinh tế, cùng với màu sắc sáng bóng, mang đến phong cách sang trọng và ấn tượng cho các món đồ nội thất. 

Ở nhiều nơi, gỗ tử đàn được gọi là 'vàng xanh', thậm chí chúng còn được cho là quý hơn cả vàng. Sở dĩ loại gỗ này quý giá như vậy vì một cây trưởng thành phải mất khoảng 300 năm để phát triển nhưng chỉ 1/10 có thể sử dụng được để làm đồ nội thất. Chính vì lẽ đó, gỗ tử đàn hay được ưu tiên để chế tác các món đồ phục vụ thờ tự và hoàng gia. 

Tại bảo tàng tư nhân của gia đình Từ Trọng Thụy, du khách có thể chiêm ngưỡng các món đồ mang phong cách từ thời nhà Minh, nhà Thanh do đích thân bà Trần Lệ Hoa sưu tầm trong nhiều thế kỷ. Ngoài ra, còn có nhiều sản phẩm bằng gỗ tử đàn mô hỏng các công trình kiến trúc nổi tiếng như Tử Cấm Thành, tháp Feiyun, chùa Long Tuyền...

Mô hình tháp pháp cao 3-mét được làm toàn bộ bằng gỗ đàn hương đỏ

Một góc lầu trong Tử Cấm Thành

Trong bảo tàng còn có nhiều món đồ gỗ cổ được bà Lệ Hoa sưu tầm trong suốt nhiều năm

Bảo tàng được Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đánh giá 4A trong số các điểm thu hút du khách vào năm 2003. Tọa lạc tại số 23, đường Jianguo, quận Triều Dương, Bắc Kinh, bảo tàng mở cửa từ 9h đến 17h, từ thứ 3 đến chủ nhật và nghỉ vào một số ngày lễ. Giá vé vào cửa là 50 tệ (165.000 đồng) cho người lớn, 20 tệ (gần 70.000 đồng) cho người già và sinh viên, miễn phí cho người tàn tật và trẻ em dưới 1,3 m.

Nhiều hiện vật trong bảo tàng cũng có mặt tại các buổi triển lãm lưu động với chủ đề "bí ẩn của gỗ Tử đàn" tổ chức ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan...

Huyền Vũ - Theo Eva

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 024.2242.9688
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %