• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trần Thị My: "Cái nết đánh chết cái đẹp" qua nhân vật Đào trong truyện ngắn "Mùa Lạc"

 

Nguoidepvn.vn - Trần Thị My đến từ Nghệ An cô có cảm nhận rõ nét về nhân vật Đào trong truyện ngắn "Mùa Lạc" của Nguyễn Khải là một người phụ nữ đôn hậu giàu tình cảm

 

Trần Thị My tác giả bài viết "Cái nết đánh chết cái đẹp qua nhân vật Đào trong tác phẩm Mùa Lạc"

"Phụ nữ được xem là “một nửa” của nhân loại. Họ được cả thế giới trân trọng vinh danh là “phái đẹp” là “bông hoa có linh hồn”. Tuy nhiên ứng với mỗi xã hội, mỗi thời kì lịch sử, với những bối cảnh, điều kiện, môi trường văn hóa khác nhau thì việc nhìn nhận, đánh giá về phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam cũng có sự khác nhau.

Mặc dù vậy, nhưng những bài học đạo đức mà người xưa để lại thì mãi mãi có giá trị sâu sắc đối với những tâm hồn người Việt Nam. “Cái nết đánh chết cái đẹp” là một trong những câu tục ngữ Việt cần được gìn giữ và phát huy".

"Ngày nay, khi nói tới câu tục ngữ “ Cái nết đánh chết cái đẹp” thì có rất nhiều câu hỏi và ý kiến khác nhau: “ Cái nết liệu có đánh chết cái đẹp hay không” hoặc “ Cái đẹp đè bẹp cái nết”. Nhưng theo quan điểm của tôi thì: Câu tục ngữ này chỉ mang tính chất tương đối mà không hoàn toàn đúng. Cái nết không phải đánh chết cái đẹp mà nó chính là điều kiện cần để giúp cho cái đẹp được tỏa sáng rực rỡ và bền vững hơn".

"Như chúng ta đã biết phẩm chất của người phụ nữ nó được kết hợp bởi vẻ đẹp bên ngoài và vẻ đẹp bên trong hay còn gọi là vẻ đẹp tâm hồn. Tuy nhiên, vẻ đẹp tâm hồn mới là cái tiên quyết. Nhân vật “Đào” tuy hình thức bên ngoài không đẹp, lại gặp phải cảnh bất hạnh nhưng chị lại có một tâm hồn đẹp, chị là một người phụ nữ chăm chỉ, chịu thương chịu khó biết vượt qua khó khăn, bất hạnh của cuộc sống. Mặc dù trái tim của chị luôn “rỉ máu” nhưng chị luôn cố gắng sống cho ngày hôm nay, sống cho ngày mai. Có thể nói chị “ Đào” giống như một cây xương rồng sống trên xa mạc. Chính vì thế, người ta nói cái đẹp thì chỉ cần liếc qua đã thấy. Nhưng cái nết thì phải tiếp xúc, phải chuyện trò, người ta mới nhận ra. Đó cũng chính là vấn đề thiệt thòi mà một phụ nữ có ngoại hình xấu- Đào phải vượt qua như một thử thách để thể hiện bản lĩnh của mình. Đừng vì mặc cảm tự ti, đừng vì câu nệ sĩ diện mà im lặng làm tượng, bởi hoạt bát, năng nổ bất thiệp. Vậy chúng ta hãy xem cái nết như nét đẹp cố tình ẩn dấu bên trong cái “vỏ bọc” xấu xí bề ngoài. Kiêu hãnh với sắc đẹp là tự hạ thấp cái đẹp của mình và ngủ quên giữa muôn trùng cạm bẫy đời thường, nhưng tự tin vào phẩm hạnh đạo đức là biết quý trọng bản thân và là sức mạnh để vượt khó".

Trần Thị My đến từ Nghệ An

Trần My nhận định rằng: "Tôi hiện là sinh viên năm cuối của trường Đại học Sư phạm, điều đó cũng có nghĩa tôi sắp phải bước ra khỏi cánh cửa Đại học để sang một ngưỡng cửa mới đầy thử thách và áp lực. Với thiên chức là một nhà “văn hóa- du lịch” một ngành đòi hỏi yêu cầu rất cao về cả hình thức (cái đẹp) lẫn chuyên môn và nết na. Mọi người thường nói rằng: “tôi phải làm dâu trăm họ” Cho nên để có thể trở thành một nhà văn hóa - du lịch, là người sẽ đại diện cho Việt Nam truyền bá, giới thiệu các giá trị văn hóa của đất nước tới bạn bè năm châu.

"Hơn thế nữa, đất nước chúng ta đang bước vào thời kì hội nhập với quốc tế. Cho nên để thực sự trở thành một nhà văn hóa du lịch, một người phụ nữ tài năng, đức hạnh, đẹp cả người lẫn nết thì có lẽ tôi cần không ngừng tự học tập, nỗ lực, rèn luyện, trau dồi tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng để hoàn thiện nhân cách của bản thân, góp phần khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Và chúng ta luôn nhớ rằng vẻ đẹp hình thức nó cũng quan trọng nhưng đừng quá chú trọng đến nó mà làm mất đi vẻ đẹp tâm hồn vốn có của mình. Đừng bao giờ mặc cảm tự ti với ngoại hình của mình, đừng bao giờ đặt ra câu hỏi “tại sao mình không đẹp bằng người ta” Chính vẻ đẹp tâm hồn của bạn sẽ giúp bạn vượt qua mặc cảm, khó khăn, giúp cho cái đẹp được lên ngôi và tỏa sáng".

Nếu bạn yêu thích thí sinh Trần Thị My hãy truy cập vào Trang điện tử www.nguoidepvn.vn và trang thuonghieu24h.com.vn click vào chuyên mục Người Đẹp ảnh Việt Nam tìm tên thí sinh yêu thích và tiến hành bình chọn theo cách sau: 

Like bài viết của Thí sinh được quy đổi là 1 Điểm 

Chia sẻ bài bài viết của Thí sinh lên mạng xã hội được quy đổi là 3 Điểm 

Hặc có thể nhắn tin bình chọn theo cú pháp NDA (dấu cách) 145 gửi về Tổng đài 8655 được quy đổi là 10 Điểm 

(Trong đó NDA là viết tắt của Cuộc thi Người Đẹp Ảnh, 145 là Số báo danh của Thí sinh) 

Chi tiết điều lệ cuộc thi xem tại đây: 

 

Lan Tây - Người đẹp VN

Tác giả - Trần Thị My (Nghệ An)

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 024.2242.9688
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %