• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trần Thị Huyền Trang: “Tôi yêu người Hà Nội từ trong cử chỉ đến lời ăn tiếng nói”

Nguoidepvn.vn - Tràng An thường được dùng trong các áng văn chương để chỉ về Hà Nội. Ví Hà Nội như Tràng An, là muốn nhấn mạnh đến tính chất phồn hoa của một kinh đô, đồng thời cũng là ca ngợi tính cách thanh lịch của con người ở đây. 

Người đẹp Trần Thị Huyền Trang sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội. Hiện Huyền Trang đang là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.Người đẹp Huyền Trang sinh năm 1999

Chia sẻ về nét đẹp người Hà thành, cô viết: “ Nói về người Hà Nội, tôi chợt nhớ đến truyện ngắn “Một người Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Khải. Ở đó, ông bao quát, lột tả khá sâu sắc, chỉn chu về người Tràng An qua hình ảnh bà cô Hiền.

Bà là mẫu mực của phong cách lẫn tính cách người Hà Nội. Từ cách sống, cách nghĩ đến chuyện lo cho vận nước, lo cho nhà mình…

Gia đình nhà cô Hiền của Nguyễn Khải  khá điển hình: “Khi các con còn nhỏ, ngồi vào bàn ăn cô thường chú ý sửa chữa cách ngồi, cách cầm bát cầm đũa, cách múc canh, cả cách nói chuyện trong bữa ăn...”.Đối với Trang, người Tràng An luôn lịch thiệp và nhã nhặn trong giao tiếp, ứng xử 

Những câu mến yêu đó của Nguyễn Khải nhằm nói về những nét đẹp văn hoá trong cử chỉ, lời ăn tiếng nói và hành động của người Thăng Long, người kinh kỳ, kẻ chợ, người Hà Nội, người thủ đô. 

Không chỉ thế, đối với phụ nữ Hà Nội nói riêng, nét thanh lịch được thể hiện qua việc tiếp xúc rộng rãi biết phân biệt người có tài, có đức với kẻ ba hoa con ông cháu cha, áo quần bảnh bao, ăn tiêu xa hoa khoe của. Các nàng chỉ cười bằng ánh mắt. Lấy nón che nghiêng hoặc khăn che miệng khi tủm tỉm cười.

Đối với Trang, lời nói và giọng nói thanh thiếu nữ Hà Nội dễ nghe, bởi chất dịu dàng, duyên dáng, kèm theo chữ "ạ" rất nhỏ cuối mỗi câu, nghe sao mà xao xuyến.

Người Hà Nội biết sử dụng tiếng nói lưu loát, nhã nhặn, ý nhị, tôn trọng người đối thoại. Họ không ưa cách nói cộc lốc, thô lỗ.

Trong trang phục, người Hà Nội ưa chuộng sự gọn gàng, tề chỉnh và trang nhã. Mặc đẹp nhưng kín đáo, không cầu kỳ loè loẹt, không phô trương lố lăng.

Không chỉ thanh lịch trong ngôn ngữ, ăn mặc, tính chất thanh lịch ấy còn được thể hiện trong cách làm ăn, cách giao tiếp.

Ðó là vì Hà Nội đã có một quá trình lịch sử lâu dài, là nơi hội tụ nhân tài, vật lực của bốn phương. Hà Nội tiếp thu mọi tài hoa và chắt lọc, phát triển thành lề thói Hà Nội, câu ngạn ngữ "Khéo tay hay nghề, đất lề kẻ chợ" là để ca ngợi cung cách làm ăn của Hà Nội.

Nếu các bạn yêu thích thí sinh Trần Thị Huyền Trang, hãy truy cập vào Trang điện tử www.nguoidepvn.vn, click vào chuyên mục “Người đẹp ảnh Việt Nam” tìm tên thí sinh yêu thích và tiến hành bình chọn theo cách sau:

Like bài viết của Thí sinh được quy đổi là 01 Điểm

Chia sẻ bài bài viết của Thí sinh lên mạng xã hội được quy đổi là 03 Điểm

Nhắn tin bình chọn theo cú pháp NDA (dấu cách) 073 gửi về Tổng đài 8655 được quy đổi là 10 Điểm

(Trong đó NDA là viết tắt của Cuộc thi Người Đẹp Ảnh, SBD 073 là Số báo danh của Thí sinh)

Thể lệ cuộc thi “ Tìm kiếm nét đẹp phụ nữ Tràng An qua ảnh 2017”

Nguyễn Linh

 

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Giấy phép số: 963/GP-TTDT - Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 15/3/2016 | Liên hệ: 0947.266.568.| 024.2242.9688
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %